Sự tích Bãi Đá cổ ở Sa Pa theo lời kể của hai bà cụ gần trăm tuổi kểBãi đá cổ Sapa trải dài trên thung lũng Mường Hoa, cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng tầm 8 km và có diện tích rộng khoảng 8 km2 với gần 200 khối đá. Bãi đá cổ được khám phá vào năm 1925 bởi nhà khảo cổ người Pháp, được xem là di chứng cho sự xuất hiện của người tiền sử. Bãi đá cổ Sapa chính là di sản quý giá mảnh đất Tây Bắc và của đất Việt. Trải qua gần 100 năm kể từ ngày được phát hiện, bãi đá cổ ấy ngày càng thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến chiêm ngưỡng.

Qua bao năm tháng phiến đá cổ ở Sapa vẫn tồn tại song hành cùng thời gian

Qua bao năm tháng phiến đá cổ vẫn tồn tại song hành cùng thời gian – Ảnh: Sưu tầm

Khi có dịp ngắm nhìn bãi đá cổ ấy, bạn sẽ ngỡ ngàng trước những khối đá to nhỏ nằm rải rác khắp mảnh đất này. Nào là những phiến đá nhỏ ẩn sâu trong cánh đồng xanh rì hay những tảng đá khổng lổ chễm chệ trên mặt đất, nào là khổng lồ cao đến khoảng 4 m, dài tầm 15 m hay những phiến đá nhỏ rộng khoảng 0.5 m,… cũng đều khiến du khách thích thú mải mê ngắm nhìn. Khi càng say mê ngắm nhìn, bạn sẽ càng không thể rời mắt khỏi những phiến đá đấy – tựa hồ như có một sức hút ma mị mãnh liệt đến lạ kỳ!

Điểm hẹn khám phá những điều bí ẩn ở Sapa

Điểm hẹn khám phá những điều bí ẩn ở Sapa – Ảnh: Đăng Định

Những hoa văn độc đáo trên những phiến đá cổ ở Sapa

Những hoa văn độc đáo trên những phiến đá cổ ở Sapa – Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Sapa

Trên những phiến đá trong bãi đá cổ còn sở hữu những hoa văn độc đáo, lạ mắt như ruộng bậc thang, hình người, nhà sàn, con đường hay chữ viết được chạm khắc rất rõ ràng. Nhưng cũng không hiếm những hoa văn mông lung khó hiểu, vừa gợi nên sự vật này cũng vừa khiến người ta liên tưởng đến những sự vật khác. Mỗi hoa văn chạm khắc trên phiến đá đều khiến du khách và các nhà nghiên cứu không khỏi tò mò, sừng sỡ trước sự bí ẩn ấy.

Những hoa văn mông lung, khó hiểu khiến bao người vẫn chưa thể giải mã ở bãi đá cổ Sapa

Những hoa văn mông lung, khó hiểu khiến bao người vẫn chưa thể giải mã – Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, theo các tài liệu lịch sử và dân tộc học, những hoa văn chạm khắc đó dường như là một phần ghi chép của những người tiền sử về thời kỳ nguyên sơ và mỗi phiến đá chính là một câu chuyện về đời sống sinh hoạt của những người cổ xưa.

Bãi đá cổ Sapa đẹp huyền bí, độc đáo –

Bãi đá cổ Sapa đẹp huyền bí, độc đáo – Ảnh: Sưu tầm

Trước vẻ đẹp trừu tượng ấy, bạn sẽ dễ dàng bị thu hút ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Các hình chạm khắc cứ nối dài miên man, chẳng biết bắt đầu từ đâu và kết thúc ở điểm nào, khiến bao người đắm chìm trong “làn sương mù dày đặc của những điều bí ẩn”, ẩn chứa những huyền thoại kỳ thú.

Bãi đá cổ Sapa thách thức những nhà nghiên cứu giải mã

Bãi đá cổ Sapa thách thức những nhà nghiên cứu giải mã – Ảnh: Đăng Định

Nguồn: https://tuhoctienganhgiaotiep.net

Xem thêm bài viết khác: https://tuhoctienganhgiaotiep.net/du-lich/

Article Categories:
Du Lịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *