Campuchia | Chùa Wat Phnom – Chùa Vàng Chùa Bạc | Tết năm mớiPhnom Penh có nhiều điểm đến kỳ thú, bởi là thủ đô kế thừa của vương quốc Phù Nam một thời hưng thịnh. Cung điện Hoàng gia; điện Napoleon III – lạc lõng giữa các kiến trúc Khmer – biểu tượng cho sự thống trị của người Pháp với xứ Chùa Tháp. Phía sau là điện Khemarin – nơi Quốc vương Norodom Sihamoni đang ở và làm việc. Chùa Bạc (Silver Pagode) – còn gọi là chùa Phật Ngọc Lục Bảo. Cạnh hoàng cung là Bảo tàng Quốc gia Campuchia. Phnom Penh còn có đài Độc Lập, Tượng đài Hữu nghị VN – Campuchia, quảng trường Ngã Tư Sông, Naga World Casino (sòng bài lớn nhất Campuchia và đẹp nhất Đông Nam Á). Bảo tàng Tội ác diệt chủng Toul Sleng lưu giữ rất nhiều hình ảnh man rợ của Khmer Đỏ.

Wat Phnom là một ngôi chùa lịch sử và là một trong những chùa quan trọng nhất ở Phnôm Pênh. Đây là ngôi chùa linh thiêng thu hút khách hành hương từ mọi miền đất nước và là điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi du lịch đến đất nước này.

Đối với người Khmer, ngày lễ đầu năm là ngày lễ về tôn giáo, là dịp tẩy sạch những xui xẻo của năm cũ, “đặt bước chân” vào năm mới thanh khiết, vui tươi hơn. Lấy chính nước nguồn để tẩy uế, để tắm mát. Chịu ảnh hưởng của đạo Bà la môn và đạo Phật, phái Tiểu thừa, huyền thoại Khmer lưu truyền câu chuyện về hoàng tử Thôm Ban phải giải đáp câu đố của các vị thần về 3 cái duyên của con người. Câu trả lời của thái tử rất đơn giản: Buổi sáng, cái duyên của mỗi người ở trên mặt, vì vậy khi trở dậy là rửa mặt. Buổi trưa cái duyên ở ngực, vì vậy buổi trưa tắm mát để tránh oi bức. Buổi chiều, duyên ở chân nên rửa chân trước khi đi ngủ. Lời giải đáp có ngụ ý về nguồn nước và vòng đời, vòng sinh diệt của loài người. Vì thế, lễ năm mới thường đi cùng với lễ tắm Phật trong các ngôi chùa. Và với người Khmer, chùa là nơi tụ hội, sinh hoạt tôn giáo tín ngưỡng, cũng là nơi cầu nguyện, gửi trao vòng sinh diệt, hạnh phúc và đau khổ trong cuộc đời họ.

Vào ngày tết năm mới, các gia đình tới chùa để đắp núi cát. Những ngọn núi cát này cũng tượng trưng cho các phù đồ lưu giữ mớ tóc của Phật đã đắc đạo. Các dòng họ lớn của dân tộc Khmer cũng đắp núi cát vào năm mới để kính Phật, cầu an. Những ngày năm mới, họ ở chùa, ca hát, nhảy múa, các vũ điệu truyền thống vui nhộn.

Trong chuỗi hành trình khám phá xứ sở chùa tháp Campuchia, thì chùa Vàng chùa Bạc là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng không thể bỏ qua. Chùa Vàng chùa Bạc ở Phnom Penh, Campuchia có gì đặc biệt, muốn biết thì phải tham quan thôi.

Nằm về phía trái hoàng cung trong quần thể kiến trúc cung điện Hoàng gia Campuchia, Wat Preah Keo Morakat là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất Campuchia không chỉ về mặt kiến trúc mà còn cả về nghệ thuật, quen được biết đến với tên gọi “Chùa Bạc Chùa Vàng” hay chùa “Phật ngọc lục bảo”. Do đây là nơi nhà vua tổ chức Thọ Bát Quan Trai Giới hay hoàng tộc và những quan viên triều thần tổ chức các nghi lễ Phật giáo nên chùa không có nhà sư tu trì.

* Tại sao gọi là Chùa Vàng Chùa Bạc ?
Do chùa có đính 5329 miếng bạc lát trên nền nhà nên khách Tây phương đã gọi là “Chùa Bạc”, trong khi khách châu Á lại thích gọi “Chùa Vàng” do bởi chùa có một pho tượng Phật Maitreya (Đức Phật tương lai) bằng vàng ròng có kích thước lớn bằng người thật, được vua Preah Bat Samedech Preah Sisowath đúc năm 1904 theo di huấn của vua Norodom. Tượng Phật Maitreya này nặng 90kg, được gắn 2.086 viên kim cương trong đó có viên 25 carat gắn trên vương miện và viên 20 carat gắn ở ngực. Chùa còn nổi tiếng với pho tượng Phật tọa thiền làm bằng ngọc xanh rất qúy hiếm (cũng có thông tin pho tượng này làm bằng pha lê) cao chừng 60cm (trên thế giới chỉ có một ở Thái Lan, một ở Tích Lan, một ở Miến Điện và mới gần đây có thêm một ở Úc), vì vậy mà người Campuchia quen gọi là chùa “Phật ngọc lục bảo”.

Chùa Bạc là một ngôi chùa danh tiếng tại Campuchia, các bạn đến đây phải ăn mặc chỉnh tề không được mặc quần dùi áo thung, không được chụp hình quay phim.

#Cambodia #WatPhnom #ChuaVang #ChuaBac #TeNuoc #Campuchia

Nguồn: https://tuhoctienganhgiaotiep.net

Xem thêm bài viết khác: https://tuhoctienganhgiaotiep.net/du-lich/

Article Categories:
Du Lịch

Comments

 • Ghê vậy tượng vàng 9999 to bằng ngườ thật tin được k ta

  Heo Lười June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Khơ Me chứ không phải khờ me nhé

  hung truong thanh June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Nếu Campuchia mạnh một tý thì đất nước Campuchia thì ko phải dạng vừa

  BTS ARMY June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Bạn bình luận hay nhưng một số từ ngữ đọc không thì nên tìm hiểu kĩ vì chữ Khmer chỉ cần bạn đọc sai thôi bạn có thể bị đánh chết cũng nên

  An Thạch June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Một số tên riêng đọc như lol sai hết ý nghĩa ko biết đọc thì đừng đọc lung tung🤬

  Kha Lý June 8, 2020 8:46 am Reply
 • សូមអរគុណ SaiGon 7 បានធ្វើបទបង្ហាញពីព្រះបរមរាជវាំងកម្ពុជាអោយមនុស្សជាតិលើសកលលោកបានស្គាល់ ។ Xin Cam on SaiGon7 da thuyet minh va huong dan ve Hoang cung campucia cho nhan loai tren the gioi biet .

  si yadi June 8, 2020 8:46 am Reply
 • សូមអរគុណ SaiGon 7 បានធ្វើបទបង្ហាញពីព្រះបរមរាជវាំងកម្ពុជាអោយមនុស្សជាតិលើសកលលោកបានស្គាល់ ។ Xin Cam on SaiGon7 da thuyet minh va huong dan ve Hoang cung campucia cho nhan loai tren the gioi biet .

  si yadi June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Đọc tiếng khmer đừng nhấn mạnh

  Duy Khang Sơn June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Great Cambodia

  My Old Book June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Tên mà còn đọc ko đúng nữa

  Tho Truong June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Khơ me đc rồi, còn đọc khờ me. Nổi điên ah 🤪

  TUYEN THACH THI June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Campuchia còn vua có công trình kiến trúc vĩ đại đền Angkor Wat và để lại con cháu báo vật bảo tàng quý giá. Còn Việt Nam để lại mấy thằng quang tham cưỡng chế dân.

  pháp lý công June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Bình luận giới thiệu như cái lồn hồi khờ me lúc thì cờ me. Xin nhắc lại gọi khmer mới đúng nhé..
  Cần phải học hỏi cách nói cho đúng chuẩn một chút nhé.

  pháp lý công June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Ndung hay nhưng có 1 số tên riêng nếu ko đọc rõ đúng phiên âm tí nó sẽ sai ý nghĩa trầm trọng( đa số tiếng khmer đọc phiên âm sang t. Viet nên đọc ko dấu chứ đừng đọc dấu nhấn như v nó sai ý nghĩa mà còn gây khó chịu

  羽箭Long June 8, 2020 8:46 am Reply
 • ស្រណោះស្នារដៃបុរសយើងណាស់

  Sopheak Khiev June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Ah dog veitnam

  phea rak June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Khơ me mà đọc khờ me khó chịu vc

  Pew Pew June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Đọc khmer ko dk sao ma pai đọc khơ me VCl

  RAĐA KHMER June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Đọc là tonle sap ( tônlê sáp) chứ hông phải là tônlê sal. wat Phnom đọc là voát phnôm

  Muller Gerd June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Tui tuivtiiygh

  Diệp Phi Uchi art June 8, 2020 8:46 am Reply
 • Dat nuoc nguoi ta vua chua de lai cho hau the bao nhiu la bao vat con vua vn minh chi de lai tieng doi ko ak

  HIẾU XIPO June 8, 2020 8:46 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *