8 Tips giúp cải thiện Tiếng Anh giao tiếp

Khi bạn hỏi một sinh viên ngôn ngữ, mục tiêu của họ là gì, hầu như mọi người đều nói rằng cải thiện khả năng nói của tôi. Khi học ngoại ngữ, bạn sẽ thấy mình nói chuyện với tất cả các loại người bản ngữ – giáo viên, máy chủ trong nhà hàng, tài xế taxi và chủ nhà của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn cảm thấy thoải mái. Cũng giống như cải thiện khả năng viết , nghe hoặc bất kỳ kỹ năng nào khác, có những kỹ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện tiếng Anh nói của mình theo cách được nhắm mục tiêu. Dưới đây là tám yêu thích của chúng tôi:

Tip 1: Nói, nói, nói…

Hãy bắt đầu ngay bằng cách nói rằng không có viên thuốc ma thuật nào để nói tốt hơn. Điều đó sẽ quá dễ dàng, phải không? Về cơ bản, cách tốt nhất để nói tốt hơn là nói tốt ! Cam kết thực hành thường xuyên và với càng nhiều người khác nhau càng tốt. Bạn đã sống hoặc học tập ở nước ngoài? Tận dụng hàng ngàn người bản ngữ trong cộng đồng trực tiếp của bạn, chẳng hạn như bạn bè, gia đình của họ, đồng nghiệp, bạn học, nhân viên tại quán cà phê, siêu thị, bưu điện và những nơi khác mà bạn ghé thăm. Nếu bạn đang học ở đất nước của mình, hãy tăng thời gian thực hành bằng cách gặp gỡ bạn cùng lớp sau giờ học, tìm đối tác trao đổi ngôn ngữ hoặc tham gia cộng đồng người học trực tuyến.

Tip 2: Suy ngẫm về cuộc trò chuyện của bạn

Sau khi cuộc trò chuyện của bạn kết thúc, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm. Làm thế nào nó đi? Bạn nghĩ bạn đã hiểu bao nhiêu? Bạn cảm thấy thoải mái như thế nào với vấn đề đó? Bạn có gặp phải bất kỳ từ chưa biết? Hành động đơn thuần nghĩ về nó theo cách này sẽ tăng sự tự tin cho lần tiếp theo bạn nói (và đưa ra những điều mục tiêu của bạn để làm việc, ví dụ như từ vựng bạn không hiểu).

Tip 3: Nghe và đọc

Bạn cần từ ngữ để nói chuyện, phải không? Giờ học rất tốt cho việc học từ vựng, nhưng có nhiều cách khác để bạn có thể tăng thời gian của mình: Xem phim, nghe nhạc, radio và phát podcast. Đọc sách, tạp chí và blog. Khi nghe và đọc, hãy tìm các biểu thức mới và thú vị, các từ lóng và từ đồng nghĩa, viết ra tài liệu mới này và tìm kiếm bất cứ điều gì bạn không quen thuộc. Tất cả điều này sẽ cung cấp thêm nhiều thịt thịt ăn thịt cho bạn để sử dụng vào lần tiếp theo.

Tip 4: Chuẩn bị Cheat Sheet

Một phần của sự lo lắng xung quanh việc nói là cảm giác không biết phải nói gì. Để chống lại điều này, chuẩn bị một bảng cheat. Bạn đang đi đến bác sĩ? Trước cuộc hẹn của bạn, nghiên cứu từ vựng liên quan đến tình trạng của bạn và một số cụm từ phổ biến bạn có thể cần. Sử dụng kỹ thuật trước khi đi thanh toán hóa đơn, ăn tại nhà hàng, phỏng vấn xin việc, khiếu nại hoặc cho bất kỳ tình huống nào khác có thể khiến bạn lo lắng.

Tip 5: Nhấc điện thoại lên

Hầu hết mọi người tìm thấy các cuộc trò chuyện điện thoại đặc biệt thách thức. Tại sao? Bởi vì trên điện thoại, chúng ta không thể thấy ngôn ngữ cơ thể của người khác hoặc xem miệng họ di chuyển, cả hai đều là những công cụ thực sự giúp giao tiếp. Để cảm thấy tự tin hơn trên điện thoại, hãy bắt đầu nhỏ với các cuộc trò chuyện qua điện thoại với bạn bè – sau đó chuyển sang các cuộc gọi khó khăn hơn như đặt lịch hẹn hoặc yêu cầu. (Đây là thời điểm tuyệt vời để sử dụng mẹo 4 và chuẩn bị một danh sách các câu hỏi và từ vựng hữu ích để giúp bạn trong suốt cuộc gọi!)

Tip 6: Ghi âm giọng nói của bạn

Chúng tôi biết, chúng tôi biết – hầu hết mọi người không thích nghe giọng nói của họ được ghi âm – nhưng thực sự đó là một cách cực kỳ có lợi để cải thiện khả năng nói của bạn! Nghe bản thân trên băng cho bạn thấy những điều bạn có thể không nhận ra (có thể bạn có xu hướng nói nhanh khi lo lắng, hãy nuốt câu hay lầm bầm của bạn). Mặt khác, bạn có thể ngạc nhiên khi nghe rằng cách nói của bạn tốt hơn nhiều so với bạn nghĩ! Để nhận điểm thưởng, hãy mang bản ghi âm của bạn đến giáo viên của bạn hoặc cho một người bạn bản ngữ và yêu cầu họ cung cấp cho bạn thông tin phản hồi.

Tip 7: Học các cụm từ nhiều hơn

Một mẹo khác để tăng sự lưu loát của bạn là nói bằng cách sử dụng nhiều cụm từ hơn là các từ riêng lẻ. (Bạn có thể làm điều này mọi lúc bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình.) Thay vì tự động hỏi về “Hello, how are you today?” Bạn sẽ dùng “What’s up, man?” “Hey dude!” or “How ya going, mate?” 

Tip 8: Tận hượng sự vui vẻ

Hãy đối mặt với nó. Học cách dễ dàng hơn nhiều khi bạn vui vẻ. Bổ sung thực hành nói của bạn bằng cách nói chuyện với chính mình khi bạn ở một mình, hát cùng với những bài hát nổi tiếng bằng tiếng Anh, thực hiện các cụm tự nói nhanh và khó (tongue twisters)hoặc thực hiện các bài phát biểu ngẫu hứng trong một phút về các chủ đề được chọn ngẫu nhiên (như như rắn, cà phê, Ấn Độ hay các môn học như Hồi. Nếu tôi thống trị thế giới, tôi sẽ thành phố, một trong ba sự thật đáng ngạc nhiên về tôi, đó là một sự kiện đầu tiên, gà hay trứng? Hãy biến việc thực hành trở thành một niềm vui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *